ต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ ปลูกแล้วรวย ปลูกในบ้านแล้วดี หนึ่งในสิ่งที่เป็นได้มากกว่าต้นไม้ที่อยู่คู่กับความเชื่อของคนไทยมาอย่างยาวนาน ต้นไม้นอกจากจะสามารถให้ร่มเงา สร้างความร่มรื่นให้กับบ้านเราได้แล้วนั้น ยังสามารถที่จะใช้เป็นไม้ประดับเพื่อใช้ในการตกแต่งทั้งในบ้านและนอกบ้านได้อีกด้วย

9 ต้นไม้มงคล รวยทรัพย์ ปลูกแล้วรวย มีอะไรบ้าง

ในการเลือกไม้มงคลนั้นส่วนใหญ่นอกจากในเรื่องของการเลือกชนิดของต้นไม้แล้วนั้น ยังมีเรื่องอื่นๆที่เราจะต้องดูเพิ่มเติม เช่น ต้นชนิดไหนที่ปลูกแล้วทนแดด สามารถอยู่กลางแดดได้ หรือ ต้นไม่ชนิดไหนที่สามารถปลูดในบ้าน หรือในกระถางเล็กๆได้ เป็นต้น แต่ก่อนอื่น เราจะมาดู 9 ไม้มงคลประดับบ้านที่ได้รับความนิยมมากที่สุดกัน

  1. ต้นโกสน
  2. ต้นกวักมรกต
  3. ต้นว่านรวยไม่เลิก
  4. ต้นกวนอิม
  5. ต้นพุด
  6. ต้นแก้ว
  7. กระบองเพชร
  8. ต้นเงินไหลมา
  9. ต้นวาสนา

ด้านบนนี้เป็น 9 ชนิดยอดนิยมที่คนไทยเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ไม้ชนิดไหน ที่จะเหมาะกับการปลูกแบบไหน มาดูกันต่อได้เลย

แนะนำ ต้นไม้มงคล ปลูกหน้าบ้านทนแดด ปลูกนอกบ้าน

ต้นราชพฤกษ์ Credit: https://sites.google.com/a/skburana.ac.th/rachphvks/

ต้นราชพฤกษ์

ต้นไม้ที่ออกดอกไม้สีเหลืองอร่าม คือ ดอกราชพฤกษ์ หรือชื่อภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Golden shower ซึ่งต้นราชพฤกษ์นี้เป็นดอกไม้ประจำชาติไทย 

ต้นไม้ชนิดนี้จะส่งเสริมในเรื่องของชื่อเสียง การมีหน้ามีตาในสังคม และแน่นอนว่าไม้ชนิดนี้ทนแดดและสามารถสูงได้มากถึง 10 – 15 เมตร

ต้นล่ำซำ Credit: Kaidee

ต้นล่ำซำ

นอกจากการที่ต้นไม้ชนิดนี้จะให้ร่มเงาเราได้ดีแล้วนั้น แน่นอนว่าไม้ชนิดนี้ชอบแดดมาก นั่นหมายถึงความสามารถในการทดแดดนั้น สามารถทนแดดได้ดีนั่นเอง หากต้นไม้ชนิดนี้นั้นสู้เต็มที่จะสามารถสามารถสูงได้ถึง 25 เมตรเลยทีเดียว อีกหนึ่งเรื่องที่คนนิยมปลูกต้นไม้ชนิดนี้นั้นคือเรื่องของการใบที่เป็นทรงพุ่มและแผ่กว้าง มีระบบรากเป็นแนวดิ่ง 

ข้อควรระวังสำหรับการปลูกต้นไม้ชนิดนี้นั้น คือ ควรปลูกห่างจากบ้านประมาณ 5-6 เมตร

ต้นทับทิม

ต้นไม้ที่มีความเชื่อที่สอบต่อกันมาอย่างยาวนาน ความเชื่อที่เชื่อว่าไม้นชชนิดนี้นั้นเกิดมาจากสวรรค์ ที่จะสามารถช่วยในเรื่องของการปัดเป่าสิ่งเลวร้ายให้แก่มนุษย์โลก จึงนิยมนำมาประกอบในพิธีสำคัญต่างๆ นอกจากนั้นแล้วไม้ชนิดนี้นั้นยังสะท้อนในเรื่องของความอุดมสมบูรณ์ นอกจากนั้นแล้วผลของมันยังให้รสชาติหวาน อร่อย อีกด้วย